SERVICE LIST

Truyền thông JIN chuyên  về tư vấn , tổ chức sự kiện, tư vấn truyền thông và thực hiện các chiến lược truyền thông. Chuyên về Media Event, Và các giải pháp cho các chương trình Marketing 

Mr JIN

CEO, D Director

GET A FREE CONSULTATION

0905.228.224

Tư vấn sự kiện 

tư vấn truyền thông Free

ABOUT US
OUR GOAL
CLIENT REVIEWS

Vero id posuere tempus aspernatur quaerat mollis voluptatum eveniet porro viverra libero habitasse porro fames quos pharetra diam cupidatat ligula reet.

Vero id posuere tempus aspernatur quaerat mollis voluptatum eveniet porro viverra libero habitasse porro.

John Smith

Clients

5/5

Vero id posuere tempus aspernatur quaerat mollis voluptatum eveniet porro viverra libero habitasse porro.

MIley Cyrus

Supervisor

4/5

Vero id posuere tempus aspernatur quaerat mollis voluptatum eveniet porro viverra libero habitasse porro.

Thomas Walter

Customer

4.5/5
CONTACT US
Truyền thông JIN

01/8 Trần Quang Diệu, TP Quảng Ngãi

Phone Number :

Telephone : 0905.228.224 0905.122.126

Mail Address :

Truyenthongjin@gmail.com

Get In Touch !

Vero id posuere tempus aspernatur quaerat mollis voluptatum eveniet porro 

Completed Projects
0 k+
Happy Customer
0 k+
Award Winning
0 +
Satisfaction Rate
0 %
OUR BLOGS
SUBSCRIBE

Hãy để lại Email của bản nếu bạn cần báo giá

5 Tips để trở thành một Steadicam Operator

5 Tips để trở thành một Steadicam Operator

Rate this post

Với sự ra đời của gimbal, thì Steadicams không còn chiếm vị trí quan trọng đối với nhiều nhà làm phim hiện nay, nhưng tôi tin rằng chúng vẫn là những công cụ thích hợp cho từng công việc cụ thể. Gimbal là công nghệ mới và thú vị nhưng không phải là một giải pháp 360 đầy đủ. Và dù tôi nghĩ rằng tương lai sẽ là công cụ lai tạp của cả hai loại, vẫn còn có một lý do để hiểu những điều cơ bản về cách sử dụng và điều khiển Steadicam.

Khi tôi lần đầu tiên bắt đầu dùng, tôi đọc sách, xem video Youtube, và tìm kiếm các diễn đàn – nhưng chỉ chừng đó là không đủ để tôi nắm bắt các khái niệm cơ bản điều khiển. Với chi phí ban đầu cao cùng với những đặc điểm chuyên môn về điều khiển, Steadicams là một trong công cụ cần kỹ năng thành thục thực sự mà bạn không thể học hoàn toàn qua mạng. Tuy nhiên, tôi sẽ chia sẻ một số lời khuyên cơ bản ở đây mà bạn cần để bắt đầu. Không có nghĩa là bạn sẽ có và dùng những lời khuyên này, mà hy vọng việc này sẽ truyền cảm hứng cho bạn khám phá ra cách tốt nhất của mình để dùng.

1. Biết về các bộ phận

Cánh tay (The arm). Đối với tôi, cánh tay là trái tim của Steadicam. Cánh tay sẽ trở thành một phần cơ thể của bạn, kết nối với sled, và là thiết bị ổn định trung tâm cho tất cả các chuyển động. Cánh tay thường bao gồm hai đoạn được hỗ trợ bởi lò xo. Dù về cơ bản các đoạn đều hoạt động giống nhau, nhưng các cánh tay khác nhau về kích thước, sức mạnh, và giá cả.

The sled (Cây Stedicam). Sled là cái cột lớn kết hợp với camera rig mang trên mình: Camera, matte box, follow focus, nguồn, monitor tất cả trở thành một phần của sled, giống như tripod. Sled bao gồm một bảng gắn trên đầu (top stage), cánh tay, màn hình, giá đỡ pin và gimbal. Cuối cùng, sled phải cân bằng trên gimbal để đạt được cân bằng động (mà chúng ta sẽ tìm hiểu sau). Dù sled phải chắc chắn đủ khỏe để mang được thiết bị lên đến 36kg, thì nó cũng phải có vạch dấu chính xác.

Vest. Vest kết nối cơ thể với cánh tay (arm), mặc vào khiến bạn trông giống như một người máy khổng lồ nhìn rất phá cách :D. Ban đầu, khi camera nặng hơn 23kg, vest không chỉ chắc chắn mà nhìn camera còn nhẹ hơn, do đó công nghệ tập trung vào vest. Cuối cùng, vest cho phép trọng lượng và động lực của rig được đặt lên cơ thể có sức mạnh nhiều hơn tay của bạn.

Có ba điểm mà tôi thấy là quan trọng nhất khi cân bằng một sled: cân bằng động, thời gian rơi, và đường chân trời. Nhưng cân bằng sled để làm gì? Ồ, sled phải có khả năng đạt được cân bằng trung tâm tại điểm gimbal nằm trên sled để khi chuyển động ngang, camera nổi dễ dàng. Làm thế nào để đạt được điều này?

Trước tiên, bạn cần phải xác định vị trí camera, pin, màn hình, phụ kiện và gimbal trên sled để đạt được cân bằng động. Về cơ bản, bạn cần phải có được tất cả các thành phần của sled trên đầu và đáy phải được cân bằng với gimbal có thể điều chỉnh được. Việc này được thực hiện với sự điều chỉnh lớn và nhỏ ở mặt trên và mặt dưới.

Tiếp theo, thời gian rơi, đó là khoảng thời gian mà sled sẽ rơi từ ngang sang dọc trên gimbal. Bạn đặt sled trên một vật cố định rắn chắc để tinh chỉnh vị trí gimbal trên cánh tay. Mục đích là để có thời gian rơi là 3 giây. Điều này sẽ cho phép các nhà điều khiển có lựa chọn bay tốt nhất.

Tôi biết tất cả những điều này rất khó để hình dung, nhưng thực hiện và nhìn những điều này trong thực tế sẽ trả lời tất cả câu hỏi của bạn.

Cho rig hoạt động thực sự khá đơn giản. Mặc vest vào, lắp cánh tay vào vest, rồi đính sled vào cánh tay. Đặt tay lên trên trục gimbal, và với tay khác thì xoay chuôi gimbal.

Lời khuyên tôi dành cho người mới bắt đầu là hãy để rig hoạt động. Trực giác ban đầu là kiểm soát rig và đối lại lò xo và các chuyển động. Steadicam là một phát minh khéo léo, nhưng việc kiểm soát thực sự được xây dựng xung quanh cho phép rig hoạt động.

Tôi có thể viết hàng loạt bài viết về các chuyển động, nhưng có thể bạn sẽ không hiểu được cho đến khi bạn thử nó. Sử dụng một Steadicam là giống như điều khiển một chiếc xe đạp. Không có gì giúp bạn hiểu nó hơn là thử nó.

4. Hãy chăm chỉ luyện thành thạo các kỹ năng của bạn

Một điều tôi sẽ nói về Steadicam là nó là một công cụ, và một công cụ vô dụng nếu bạn không cách điều khiển nó hoạt động đúng cách. Đọc sách, tìm một người cố vấn, tham gia một lớp học, phát triển các thói quen chuẩn mực. Sau đó, thực hành thường xuyên.

5. Xem xét việc đầu tư vào thiết bị

Steadicams rất đắt tiền (trừ khi bạn của TQ), và việc đầu tư ban đầu luôn là rất lớn. Giống như camera, tất cả chúng đều có điểm khác biệt giống như camera nhưng về cơ bản tất cả đều hoạt động giống nhau. Tìm loại rig mà bạn có thể đủ khả năng chi trả và xem là bạn có thích dùng hay không. Steadicam không phải là dành cho mọi người và nó là một cam kết lớn. Tôi tìm thấy steadicamforum.com là một nguồn thông tin tốt về các ý kiến của người sử dụng về tất cả các loại rig.

Chúng ta không nhìn thế giới trong lòng bàn tay. Chúng ta nhìn nó theo một quan điểm cân bằng, năng động và di động. Steadicam làm tăng cường quan điểm này và tạo ra một hình ảnh duy nhất và đặc biệt.

 

Leave a Comment